Lịch sử nhà trường

Đăng lúc: 10:08:13 27/10/2017 (GMT+7)

Quá trình hình thành và phát triển nhà trường

                              LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

 

      Trường phổ thông cấp 1-2 Cẩm Phong được thành lập năm 1978.

( Gồm 2 khối cấp 1 và 2). Tổng số cán bộ giáo viên gồm 65 đồng chí, do đồng chí Vũ Văn Chữ làm Hiệu trưởng. Trường đặt tại thôn Dương Huệ xã Cẩm Phong, cơ sở vật chất đơn sơ, nghèo nàn phòng học thiếu nên học phải chia theo khối, học 2 ca. Tháng 10 năm 1995 trường phổ thông cơ sở xã Cẩm Phong được tách làm 2 (Trường Tiểu học Cẩm Phong và trường Trung học cơ sở Cẩm Phong).

Từ thời kỳ mới bắt đầu tách mở trường, địa bàn xã Cẩm Phong rộng, dân cư đông nhà trường có 01 khu trung tâm đặt tại thôn Nghĩa Dũng và 05 khu lẻ là các điểm lớp đặt tại các thôn: Dương Huệ, Đình Nghĩa Dũng, Phong Ý, Tử Niêm và Đồng Chạ.

          Khu trung tâm khi mới tách trường diện tích khuôn viên nhà trường chỉ vẻn vẹn hơn 3000 m2, nhà cửa tiếp quản khu nhà thương của Xứ đạo Phong Ý đã xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Các phòng học thiếu nhiều, tạm bợ, xuống cấp, không đúng quy cách, tường rào, cây cối không có…cơ sở vật chất ban đầu khi mới tách trường chỉ là con số không. Bước đầu nhà trường chỉ khắc phục tạm thời để ổn định dần công tác dạy và học. Khu lẻ hầu hết là phòng học được tiếp quản từ trụ sở các thôn, các khu của hợp tác xã nông nghiệp cũ vì thế cũng rất tạm bợ không đảm bảo các điều kiện cần thiết tối thiểu cho công tác dạy và học. Đó là chưa kể những khó khăn như bảng bàn ghế, nguồn nước, khu vệ sinh, phòng làm việc của hội đồng… Với thực tế khó khăn ban đầu khi nhà trường mới thành lập là nỗi trăn trở, lo lắng của ban giám hiệu, của tập thể cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh cũng như các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và lãnh đạo ngành giáo dục. Vậy làm thế nào để trường ra trường, lớp ra lớp… luôn đặt ra với nhà trường nói riêng mà câu trả lời không dễ dàng trong ngày một ngày hai.

         Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường ban đầu với 40 đồng chí. Số Đảng viên quá ít 3 đ/c. Trình độ chuyên môn hơn 70 % cán bộ giáo viên là trung học sư phạm (trong đó có 5 là giáo viên cấp 2 chuyển xuống) và gần 30 % giáo viên hệ đào tạo 7+2 và 9+3. Đứng đầu là Hiệu trưởng Đặng Thị Ngân; phó hiệu trưởng đồng chí Đỗ Thị Nga và Chu Thị Yên. Sau này là đồng chí Đỗ Thị Xuân và đồng chí Ngô Thị Hương. Số lượng giáo viên giỏi các cấp rất hạn chế cấp huyện 3 đồng chí. Chất lượng giáo dục nhà trường. Năm 1993- 1994 chất lượng học sinh giỏi 6,7 %; khá 30,3 %; trung bình 50,6 %; yếu 12, 4 %.

      Thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch các năm học, thầy và trò trường Tiểu học Cẩm Phong luôn vượt lên mọi khó khăn thi đua dạy tốt học tốt. Nhà trường mỗi năm đã có những giải pháp và những bước đi thích hợp. Đặc biệt từ khi có ánh sáng của nghị quyết TW2 khóa VIII của Đảng về “ Định hướng phát triển giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa”  với sự quyết tâm cao và đồng sức đồng lòng của tập thể  cán bộ giáo viên của lãnh đạo phòng giáo dục Cẩm Thủy và được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối kết hợp của các tổ chức đoàn thể, sự hỗ trợ quan tâm của phụ huynh học sinh và nhân dân… nhà trường đã từng bước đầy lùi những khó khăn, vươn mình với nhiều thử thách. Tất cả các hoạt động của nhà trường từ năm 1995- 1997 đã ổn định từng bước khẳng định được vị trí của mình trong ngành giáo dục huyện nhà. Dưới ánh sáng nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VIII. Năm 1996 Bộ giáo dục và Đào tạo phát động phong trào xây dựng trường chuẩn quốc giai đoạn 1996- 2000.. Đây chính là cơ hội ngàn vàng là điều kiện tốt nhất để nhà trường khẳng định chất lượng giáo dục. Đến năm 1998 nhà trường quyết tâm tạo ra sự thay đổi lớn về chất lượng và hiệu quả giáo dục hướng tới mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia có thể nói gặp nhiều khó khăn. Cơ sơ vật chất thiếu thốn quá nhiều, trường gồm nhiều khu chưa ổn định. Bên cạnh đó công tác vận động và duy trì sĩ số học sinh hết sức khó khăn bởi nhà trường có nhiều học sinh Thôn Tân Phong ( Thôn đặc biệt khó khăn) sinh sống ven sông Mã cuộc sống bấp bênh. Người dân chủ yếu sông bằng nghề chài lưới trên sông nay đây mai đó đời sống thu nhập quá thấp, con đông không có điều kiện qua tâm đến con cái ảnh hưởng không nhỏ đến chất chung của nhà trường. Được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo ngành giáo dục và nhân dân các dân tộc xã nhà cùng sự năng động sáng tạo của tập thể cán bộ giáo viên và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng về mọi mặt phấn đấu đạt đầy đủ các tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia. Ban giám hiệu nhà trường đã có nhiều giải pháp trong việc tổ chức xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đến năm học 1999 – 2000 chất lượng đội ngũ giáo viên có nhiều sự thay đổi giáo viên giỏi cấp huyện tăng lên là 11 giáo viên. Giáo viên giỏi cấp huyện 2 đ/c. Chất lượng giáo dục được tăng lên rõ rệt. Tỷ lệ học sinh giỏi 12,4 %; khá 37,6 % ; trung bình 49,4 % ; yếu 0,6 %.

       Nhà trường rất vinh dự và tự hào được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận trường đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12/ 2000 là trường thứ 2 của huyện Cẩm Thủy.  Đánh giá  bước ngoặt sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới. Đây chính là động lực, tạo đà để nhà trường phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn trong những năm tiếp theo.

        Vào những năm đầu của thế kỷ XXI nhà trường tập trung lãnh chỉ đạo chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học với nhiều giải pháp đồng bộ. Cơ sở vật chất, các phòng học từng bước kiên cố hóa năm 2001- 2002 nhà trường xây dựng thêm 8 phòng học cao tầng, có đủ các phòng học chức năng như mỳ thuật, âm nhạc. Xây dựng kỷ cương, nề nếp.Tạo mọi điều kiện cho giáo viên tham gia học các lớp đại học cao Đẳng tại chức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ Thực hiện tốt đổi mới phương pháp giảng dạy. Chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi phụ đạo học sinh yếu... Mỗi năm nhà trường thêm một sự thành công mới.

         Đến năm 2008 một lần nữa nhà trường lại khẳng định chính mình lần thứ 2 được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Từ năm 2012 đồng chí Ngô Thị Hương làm hiệu trưởng. Nhà trường phát triển một cách toàn diện phấn đấu hoàn thành các tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Nhà trường tiếp tục phát huy nề nếp dạy và học. Khơi dậy và phát huy hết tiềm năng và sức mạnh đoàn kết của tập thể của cán bộ giáo viên. Làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị, xác định rõ vị trí vai trò, tinh thần trách nhiệm trong thời kỳ đổi mới giáo dục hiện nay. Thu hút với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường tham gia vào công tác giáo dục và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. về cơ sở vật chất được tăng cường, bổ sung hàng năm đảm bảo phục vụ tốt cho công tác dạy và học xây thêm 12 phòng học kiên cố, các phòng chức năng được tu sửa, cải tạo, bàn ghế và các trang thiết bị được sắm mới, bổ sung. Sân chơi bãi tập được quy hoạch, khuôn viên trường lớp được tôn tạo, trồng thêm nhiều cây bóng mát, cây cảnh và bồn hoa, vườn cây thuốc nam…Tạo cảnh quan xanh - sạch- đẹp, môi trường thiên thiện gần gũi hơn với học sinh, học sinh thêm yêu trường lớp tạo điều kiện tốt nhất nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường có đội ngũ cán bộ giáo viên vững vàng trong công tác chuyên môn, đạt trình độ chuẩn 100 %. Trong đó trên chuẩn 24/34 đạt 70,5 %. Giáo viên giỏi cấp tỉnh 9 đồng chí. Giáo viên giỏi cấp huyện 14 đồng chí. Sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện 15 sáng kiến, Cấp tỉnh 2 sáng kiến. Chất lượng học sinh vượt trội so với nhiều năm học trước và dẫn đầu cấp Tiểu học. học sinh giỏi cấp huyện 74, học sinh giỏi cấp tỉnh 12 em. Chất lượng đại trà vững chắc. Học sinh khá giỏi đạt 81,7 % học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 100%. Công tác phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi luôn được giữ vững. Trẻ 6 tuổi ra lớp 1 hàng năm đạt 100%. Tỷ lệ GDTHĐĐT đạt 95,2 %. Nhà trường liên tục được công nhận GDTHĐĐT mức độ 1. Năm 2014 được công nhận GDTHĐĐT mức độ 2.

      Trường Tiểu học Cẩm Phong trong 20 năm xây dựng phát triển trưởng thành không ngừng lớn mạnh về mọi mặt đạt được những thành tích đáng tự hào trong công tác giáo dục.  Nhiều năm liên tục đạt trường tiên tiến cấp tỉnh được Sở GD&ĐT tặng giấy khen, UBND Tỉnh, thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. 3 năm học liên tục 2011- 2012; 2012- 2013; 2013- 2014 nhà trường liên tục được bộ giáo dục tặng bằng khen; UBND tỉnh công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; Năm học 2013- 2014 và được UBND tỉnh tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua cùng nhiều bằng khen của các cấp các ngành. Đạt trường chuẩn quốc gia năm 2000 và trường chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2008. Hiện nhà trường đã hoàn thành 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2 vào năm 2015. Được chủ tịch nước tặng Huân chương Lao đạo hạng Ba năm học 2014- 2015. Năm học 2016- 2017 được Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”Cờ dẫn đầu phong trào thi đua của UBND Tỉnh Thanh Hóa, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, bề dày thành tích của nhà trường. Đây là thành quả đáng trân trọng và tự hào trong sự nghiệp giáo dục Huyện nhà.

 Phát huy truyền thống, bề dày thành tích của nhà trường trong những năm qua. Cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường luôn quyết tâm cao, nỗ lực, phấn đấu tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chính trị thi đua dạy tốt, học tốt nhằm phát triển nhà trường trong những năm tiếp theo đạt thành tích cao hơn. Xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của các cấp lãnh đạo, góp phần vào sự nghiệp phát triển của sự nghiệp giáo dục Huyện nhà.                                            

                                                      HIỆU TRƯỞNG

 

                                                               Ngô Thị Hương